10 thứ tối kỵ không tặng nhau vào dịp Tết

Năm mới là dịp cho mọi người gặp nhau và trao nhau những món quà, lời chúc ý nghĩa. Thế nhưng đầu năm thì chắc không ai muốn nhận được một trong mười món quà phía dưới. Theo quan niệm của dân gian thì mười món quà sau tượng trưng cho sự không may mắn. Vì vậy, khi muốn tặng quà đầu năm, bạn phải loại bỏ ngay những món này ra khỏi danh sách mua sắm.

khong-tang-nhau-dong-ho1. Đồng hồ
Đồng hồ biểu trưng cho thời gian, là món quà được nhiều người chọn vì nó thiết thực và gần gũi. Giống như số bốn theo phiên âm thì giống từ tử – có nghĩa là chết, đồng hồ trong phiên âm của tiếng Hoa có nghĩa là “Zhong” cũng làm người nhận liên tưởng đến cái chết.
Người nhận được món quà này sẽ có cảm giác như thời gian của họ sắp hết, cái chết đang rất cận kề.
2. Mực
Mực ở đây không chỉ là con mực mà còn là mực viết, lọ mực. Màu của mực gần giống với màu đen nên khi được tặng mực thì người nhận có cảm giác như phải nhận vận đen, những điều xui xẻo. Vì vậy khi đi chơi xa trở về từ các vùng biển thì các bạn nên tránh việc tặng mực đầu năm, thay vào đó thì có thể mua những món quà khác phù hợp hơn.
khong-tang-nhau-dao-nia3. Dao, nĩa, kéo
Người xưa thường quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc, khắc khẩu trong gia đình người nhận. Vì vậy đầu năm mới, mọi người thường tránh tặng nhau những món quà như bộ dao, nĩa, bàn ăn hay những vật dụng kim loại tương tự.
4. Hạt tiêu
Tiêu thường mang nghĩa là tiêu tán, tiêu tan nên năm mới mọi người thường tránh tặng nhau những loại hạt tiêu. Điều này được những người gốc Hoa thực sự coi trọng và kiêng kỵ.
5. Giấy tối màu
Màu sắc của năm mới thường là những màu sắc sặc sỡ, tươi tắn. chính vì thế mà mọi người thường tránh tặng nhau những món quà được gói trong những loại giấy, bao bì tối màu. Chính vì thế các bạn nên tránh chọn những màu sắc tối màu vào đầu năm mới.
khong-tang-nhau-nuoc6. Nước
Người Việt Nam thường chúc nhau năm mới “Tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt”, vì thế nên khi cho nước người khác có nghĩa là bạn đang đánh mất lộc của mình. Đây là điều mà không phải người nhận nào cũng mong muốn.
7. Tiền
Đầu năm mới mọi người ai cũng thường thích thú khi nhận được tiền lì xì từ người khác, nhưng nếu là người yêu hoặc những mối quan hệ đặc biệt thì điều này có phần nhạy cảm và thường tránh sử dụng. Thay vào đó thì những người yêu nhau có thể tặng nhau những món quà thay cho tiền lì xì hoặc có thể tặng cho các thành viên trong gia đình của người yêu.
8. Cà phê
Tương tự như màu tối và mực, cà phê có màu gần giống với màu đen nên đầu năm người ta tránh tặng nhau cà phê. Bạn muốn gửi tặng những loại cà phê ngon thì có thể tặng vào trước Tết.
khong-tang-nhau-meo9. Mèo
Nếu tiếng sủa của chó là “gâu” gần nghĩa với “giàu” thì tiếng mèo kêu là “meo” tương đương như “nghèo”, chính vì vậy mà người ta tránh tặng nhau mèo vào đầu năm. Đầu năm nhà ai mà có mèo đi qua ngõ hoặc vào nhà thì coi như cả năm đó gặp xui xẻo.
10. Nhẫn
Nhẫn cũng được làm từ nguyên tố kim loại nên đầu năm người ta tránh tặng nhau nhẫn để tránh xung khắc và những điều không may mắn. Nếu bạn nào muốn cầu hôn người yêu thì nên tránh việc cầu hôn vào đầu năm để tránh những điều không may mắn.
Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn có thể chọn cho mình và người thân những món quà ý nghĩa và phù hợp, tránh được những điều xui xẻo, kiêng kỵ.