Khám phá mâm cỗ Tết của 3 miền

Mỗi vùng miền có một nét ẩm thực đặc trưng riêng của mình. Điều này tạo nên một thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú cho mảnh đất Việt Nam thân yêu. Đã bao giờ bạn tự hỏi, mâm cỗ Tết ở khu vực bạn đang sinh sống như vậy, còn mâm cỗ ở những nơi khác sẽ như thế nào?
am-thuc-mien-bacMiền Bắc
Các cụ xưa thường có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, ý chỉ người miền Bắc là những người rất sành ăn và cầu kỳ trong việc chế biến các món ăn. Theo quan niệm của người miền Bắc thì mâm cỗ càng đầy đủ thể hiện mong muốn năm mới thật nhiều may mắn.
Trong mâm cỗ của người miền Bắc thì không thể thiếu các món ăn chính như bánh chưng, giò lụa, thịt gà, xôi gấc, dưa hành. Bên cạnh đó còn có các món ăn khác như nem, canh măng, miến, một đĩa xào, cá kho riềng, canh bóng.
Đối với người Hà Nội nói riêng, mâm cỗ Tết có sự cầu kỳ và phức tạp với những món ăn riêng. Một mâm cỗ Tết phổ biến bao gồm một bát bóng nấu với su hào, cà rốt, củ đậu và nước dùng gà; một bát khoai tây hầm với đầu, cổ, cánh gà; một bát miến nấu lòng gà và một bát măng khô ninh chân giò. Các đĩa thì có đĩa gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò xào, giò lụa, đĩa cá kho riềng hoặc bò kho khô, đĩa nộm, dưa hành và bánh chưng xanh.
Nhìn mâm cỗ của người miền Bắc, chúng ta sẽ liên tưởng đến một bức tranh đủ màu sắc.
am-thuc-mien-trungMiền Trung
Nhìn vô mâm cỗ Tết của người miền Trung thì chúng ta sẽ thấy được sự chắt chiu của con người nơi đây. Những món ăn phổ biến như rau sống, chả ram, canh bún, cơm trắng, đồ xào, thịt kho và đôi khi có cả cá kho hoặc thêm các món khác như cà ri, gà luộc…
Ngoài ra còn các món như thịt bò kho; cá kho; thịt nấu đông; giò thủ; canh măng nấu với xương; hành, cà rốt, su hào muối sẵn.

Điều đặc biệt là khi nấu ăn người miền Trung sẽ không nếm đồ ăn mà nêm thức ăn dựa vào kinh nghiệm của mình và các món ăn rất mặn và cay.

am-thuc-mien-namMiền Nam
Khác với miền Bắc, miền Trung, mâm cỗ Tết của miền Nam thường mộc mạc, đơn giản hơn.
Mâm cỗ Tết của miền Nam gồm các món cơ bản như bánh tét, bánh tráng và thịt kho tàu. Trong suy nghĩ của người phương Nam, bánh tét tượng trưng cho sự ấm no.
Các vùng Nam Bộ và Đông Nam Bộ, bốn món ăn không thể thieeys trong dịp tết đó là thịt hầm, thịt kho tàu, mướp đắng nhồi thịt lợn băm và nem bì. Người Nam bộ thường ăn bánh tét với món thịt kho cùng trứng vịt và nước cốt dừa, kèm với củ kiệu muối.

Đối với người miền Nam, bàn tiệc ngày Tết là để thể hiện lòng thánh kính đối với ông bà tổ tiên, trọn vẹn hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Bữa cơm ngày Tết và để cả gia đình sum vầy bên nhau và cùng đón xuân.
Hy vọng các bạn đã có thêm thông tin về mâm cỗ Tết của 3 miền trên đất nước Việt Nam. Chúc bạn và gia đình năm mới vui vẻ và hạnh phúc.