Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Âm lịch ở Việt Nam. Đây là thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, là 1 chu kỳ vận hành của trời đất, cỏ cây. Tết Nguyên đán ở Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện niềm khát khao của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn, một năm mới với thật nhiều may mắn, an lành, có ý nghĩa lớn lao trong thế giới tâm linh của người Việt.

nguon-goc-cua-tet-nguyen-danNguồn gốc của Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền) là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Chữ Tết Nguyên đán được dịch ra từ tiếng Hán. Tết bắt nguồn từ chữ “tiết”, Nguyên có nghĩa là sự khởi đầu, đán có nghĩa là buổi sáng sớm. nếu theo đúng nguyên bản thì phải là Tiết Nguyên đán.
Lịch âm được tính theo chu kỳ di chuyển của mặt trăng, thời gian của tết nguyên đán thường bị lệch so với tết dương lịch, vì vậy cứ bốn năm sẽ có 1 năm nhuận. Tết thường kéo dài từ mồng một đến hết ngày mồng bảy.

Tết Nguyên đán là sự giao thoa giữa trời đất, con người và thần linh
Người Việt Nam sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên theo quan niệm của dân gian thì Tết là ngày mà con người cảm ơn trời đất, thần linh vì đã cho họ một năm may mắn vừa qua đồng thời cũng cầu mong một năm mới thuận lợi hơn.

tet-la-dip-de-sum-hop-gia-dinhTết Nguyên đán là ngày đoàn viên
Đối với người Việt thì dù đi đâu, làm gì, đến ngày Tết là tất cả những thành viên ở xa nhà sẽ trở về, cùng nhau sum họp bên mâm cơm Tất niên. Bữa cơm tất niên sẽ là bữa cơm để các thành viên trong gia đình tổng kết các hoạt động của mình trong suốt một năm qua, những khó khăn, những thành công, những điều còn hạn chế cũng như những mục tiêu cho năm tới. Qua những chia sẻ như vậy, từng thành viên trong gia đình sẽ ngày càng hiểu nhau và gắn bó với nhau hơn.
Tết cũng là dịp để các thành viên trong gia đình tưởng nhớ đến những người thân đã mất của mình, cùng nhau đi tảo mộ, chuẩn bị mâm cơm để mời ông bà, tổ tiên và các thành viên đã mất trở về nhà, cùng gia đình thưởng thức một bữa ăn thật ấm cúng.
Người Việt sẽ duy trì mâm cơm cúng ngày Tết suốt từ chiều 30 đến hết Tết.

Tết Nguyên đán là ngày “làm mới”
Tết là thời điểm rũ bỏ tất cả những điều không tốt, không may mắn, những gì đã cũ, chính vì thế mà trước Tết người ta thường dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn ghế và tất cả các vật dụng trong gia đình để đón năm mới. Chân nến, lư hương thì được đánh bóng; nhà thì được quét vôi, quét sơn lại; cây mai, cây đào thì được trang trí bằng những phong bao lì xì và những đồ trang trí xinh xắn khác. Trẻ em thì xúng xính trong những bộ đồ mới, mọi người cùng nhau gạt bỏ những hiềm khích, hiểu lầm để cùng nhau đón một năm mới an lành và yên bình.
Với bây giờ thì các bạn đã hiểu được lý do tại sao người người, nhà nhà cùng nhau chuẩn bị đón Tết. Hãy về nhà và giúp cha mẹ ngay thôi.