Những tập tục trong ngày Tết cổ truyền

Việt Nam vốn nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời, nên chúng ta sẽ không ngạc nhiên gì khi thấy một loạt những phong tục, tập quán trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Cùng khám phá những phong tục đặc trưng của Tết cổ truyền Việt Nam.

cho-tet-nguyen-danChợ Tết
Chợ là một nét văn hóa của Việt Nam nhưng phiên chợ ngày Tết thì lại chứa những nét văn hóa đặc trưng riêng. Chợ Tết là dịp để mọi người mang đến những thứ đẹp nhất, ngon nhất, những món ngon, vật lạ để bày bán. Cũng trong dịp này, mọi người thường thoáng hơn trong việc mua sắm và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn so với thường ngày.
Bạn có thể tìm kiếm ở chợ Tết một số sản phẩm đặc trưng như lá dong, lá chuối, dưa hành, trái cây để làm mâm ngũ quả, bao lì xì, gà, hoa tươi và rất nhiều thực phẩm khác nữa.

Cây nêu ngày Tết

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Câu nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh

Nhắc đến Tết là phải nhắc đến thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh và cây nêu. Nêu là một cây tre cao từ 5-6 mét. Ở trên đầu ngọn tre thường theo những chiếc bùa hoặc đồ vật để trừ tà (mỗi vùng lại treo những đồ vật riêng theo tín ngưỡng của mình). Người xưa tin rằng treo cây nêu là để xua đuổi tà mà, những tiếng leng keng của đồ vật như để nhắc nhở tà ma hãy tránh xa nơi này, không được đến quấy nhiễu, làm phiền gia chủ.

Vì ma quỷ thường quẫy nhiễu gia chủ vào những ngày cúng ông Táo, những ngày cận Tết nên cây nêu thường được dựng từ ngày 23 tháng chạp đến hết ngày mùng 7 Tết.
Câu đối tết
Bên cạnh những vật trang trí khác thì người xưa thường dùng câu đối đỏ để trang trí Tết, với mong muốn năm mới may mắn sẽ đến. Câu đối thường là giấy màu đỏ, được viết chữ Nho lên trên.
Lễ tổ tiên ngày tết
Dù đi ngược về xuôi thì Tết luôn là dịp để cả gia đình đoàn tụ và sum họp bên nhau. Tết không chỉ có ý nghĩa với những người đang sống mà Tết còn ý nghĩa đối với những thành viên đã mất. Tết là dịp để con cháu đi thăm mộ để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.
Vào những ngày trước Tết và những ngày trong Tết, người Việt thường làm những mâm cơm để cúng tổ tiên với hy vọng tất cả các thành viên trong gia đình có thể thưởng thức trọn vẹn không khí Tết cùng nhau.
tuc-li-xi-dau-namChúc Tết
Thường thì sáng ngày mồng Một Tết, tất cả mọi người cùng tập hợp lại và cùng nhau đến từng gia đình để chúc Tết. Những điều mà mọi người thường chúc nhau nhiều nhất là năm mới phát tài, làm ăn phát đạt, các con chăm ngoan, chúc ông bà sống lâu trăm tuổi…
Lì xì
Đối với trẻ em thì Tết là dịp được mặc quần áo mới, được thưởng thức những món ăn ngon và được người lớn lì xì. Người lớn thường bỏ những tiền vào những chiếc bao lì xì màu đỏ với họa tiết sặc sỡ để tặng trẻ em. Tiền bỏ vào bao lì xì tuy có giá trị vật chất không lớn nhưng lại có giá trị tinh thần to lớn, người lớn thường chúc trẻ em hay ăn, chóng lớn và học tập tốt.

tuc-xin-chu-dau-xuanXin chữ đầu xuân

Bên cạnh các hoạt động vui xuân khác thì hoạt động xin chữ được rất nhiều người lựa chọn. Xin chữ thường thể hiện những mong muốn trong năm mới của người xin. Xin chữ là một nét đẹp văn hóa cần phát huy. Chỉ một chữ treo trước mặt mà có ý nghĩa về đạo đức và đời sống đối với những con người cụ thể sẽ giá trị hơn nhiều những lời nói sáo rỗng.
Với những thông tin chia sẻ này, hy vọng các bạn đã có thể hiểu thêm một số phong tục tập quán đặc trưng của Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Chúc các bạn có một mùa xuân An lành – Hạnh phúc – Thành công.